5 xu hướng của thị trường bất động sản năm 2020

Theo chuyên gia của JLL Việt Nam, năm 2020 nguồn cung nhà ở sẽ có nhiều biến động do chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

Thủ tục phê duyệt ảnh hưởng nguồn cung nhà ở

Theo báo cáo mới nhất của JLL Việt Nam, khoảng 30.000-35.000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức tại TP.HCM và 40.000-45.000 căn hộ ở Hà Nội vào năm 2020. Tuy nhiên, nguồn cung này sẽ có nhiều biến động do Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

Nhu cầu nhà ở sẽ vẫn tiếp tục tăng trong tương lai và đẩy giá cao hơn nữa ở tất cả các phân khúc. Mặc dù vậy, nhu cầu trong phân khúc cao cấp, đặc biệt là nhu cầu từ các nhà đầu tư có thể sẽ chậm lại trong dài hạn. Nguyên nhân là do mức giá cao và hiệu suất cho thuê thấp làm cho kênh đầu tư trở nên kém hấp dẫn hơn so với những năm trước đây.

thị trường bất động sản

Thị trường bán lẻ thay đổi chóng mặt

JLL cho rằng năm 2020, trải nghiệm mới lạ và dịch vụ ăn uống giải trí chính là xu hướng mới trong thị trường bán lẻ truyền thống. Các nhà bán lẻ đang tập trung làm mới không gian, nâng cao dịch vụ khách hàng tốt hơn và áp dụng công nghệ, phân tích tâm lý người tiêu dùng để thu hút khách hàng đến mua sắm.

Theo chuyên gia JLL, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng mua sắm trực tuyến, quyết định mua hàng thường dựa vào việc các nhà bán lẻ có thể giao hàng nhanh và hiệu quả như thế nào. Áp lực cạnh tranh từ các đối thủ thương mại điện tử đang làm tăng sức ép lên mức lợi nhuận của nhà bán lẻ truyền thống. Chuỗi cung ứng và quản lý hậu cần hiệu quả sẽ giúp cân bằng chi phí và là điểm tách biệt quan trọng cho các nhà bán lẻ so với đối thủ.

Công nghệ giúp nâng cao giá trị bền vững

Phong trào "xanh" nhận được cú hích ngoạn mục khi từ khóa ‘”bụi mịn” và “vi rút” trở thành từ cửa miệng ở mọi nơi. Trong lúc hàng người mua khẩu trang vẫn dài, các chủ đầu tư bất động sản văn phòng và khách sạn đã lên kế hoạch nâng cấp tòa nhà của họ để bảo vệ con người. Đầu tư vào chất lượng không khí và an toàn vệ sinh chính là mấu chốt tăng tính cạnh tranh và độ bền vững cho tài sản.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết giá trị sự bền vững không chỉ nên là một xu hướng, nó phải là tương lai của mọi bất động sản. Thế hệ các tòa nhà tiếp theo phải được thiết lập để "xanh" hơn tích hợp các công nghệ bền vững để tiết kiệm chi phí vận hành và thiết kế đột phá để thu hút khách thuê và nhân tài.

Giá thuê văn phòng tăng cao

Theo báo cáo mới nhất của JLL, thị trường văn phòng vẫn nóng khi giá thuê quý gần nhất đạt mức cao nhất thập niên này. Người thuê gặp khó khăn khi muốn tìm không gian văn phòng lớn, vì hiện tại chỉ có một tòa nhà hạng A (cao cấp) và 10 tòa nhà hạng B (trung cấp) có thể cung cấp không gian rộng hơn 1.000m2.

Nhu cầu về không gian văn phòng lớn và linh hoạt sẽ tăng tốc trong vài năm tới khi các nhà điều hành phát triển về số lượng trụ sở và các công ty muốn nâng cấp văn phòng để giữ chân nhân tài, mở rộng kinh doanh. Không gian rộng hơn và linh hoạt hơn đem lại cơ hội hợp tác tốt hơn hiệu quả sử dụng năng lượng và không gian cao hơn.

Ngoài các xu hướng trên, JLL nhìn nhận các khoản đầu tư thay thế vào viện dưỡng lão, ký túc xá sinh viên, bếp chung và trung tâm dữ liệu sẽ trở nên phổ biến trên thị trường trong vài năm tới.