Bến Tre tận dụng điểm mạnh trong chiến lược thu hút đầu tư

Bến Tre chú trọng việc tập trung thu hút đầu tư là một trong những nhiệm vụ, giải pháp chiến lược được đặt ra trong xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là các ngành kinh tế chủ lực, mũi nhọn của Bến Tre. Theo đó, tỉnh sẽ nắm bắt, tận dụng khai thác tối đa những lợi thế và cơ hội cả từ bên trong và bên ngoài, đồng thời, xác định các thách thức để có giải pháp ứng phó, vượt qua.

Thời gian qua, công tác rà soát, ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư được thực hiện tốt, cùng với việc thực hiện nhất quán chính sách của Trung ương đã tạo thuận lợi và thu hút được các nhà đầu tư đến với tỉnh. Có nhiều nhà đầu tư lớn (có tiềm lực về tài chính, công nghệ) đã chọn Bến Tre làm điểm đến để đầu tư lâu dài. Công tác quảng bá tiềm năng, thế mạnh và công tác hỗ trợ nhà đầu tư được thực hiện tốt, có hiệu quả, nhất là thông qua cơ chế một đầu mối đã tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc triển khai dự án.

Bến Tre tận dụng điểm mạnh trong chiến lược thu hút đầu tư
Thành phố Bến Tre ngày càng phát triển và thu hút nhiều đầu tư

Kết quả kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã được lực lượng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao, thông qua kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, PAPI luôn được cải thiện và tăng hạng, nằm trong top đầu cả nước trong 3 năm gần đây. Chất lượng điều hành công vụ không ngừng được nâng lên, cùng với sự thay đổi tư duy từ “quản lý” sang “phục vụ” doanh nghiệp. Chỉ số PCI của tỉnh từ hạng 12/63 tỉnh, thành phố năm 2016, nâng lên hạng 5 vào năm 2017 và hạng 4 năm 2018.

Qua đó, kết quả 3 năm, tỉnh đã thu hút được 106 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 34.248,23 tỷ đồng; 14 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 579 triệu USD. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có trên 220 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký trên 44,5 ngàn tỷ đồng; 53 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 1.083 triệu USD.

Bến Tre tận dụng điểm mạnh trong chiến lược thu hút đầu tư
Bến Tre luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh và phát triển

Theo tham vấn của các chuyên gia trong xây dựng tầm nhìn chiến lược, thời gian tới, Bến Tre cần tiếp tục nghiên cứu chính sách phù hợp đặc thù của địa phương để thu hút đầu tư. Đồng thời, tận dụng cơ hội dòng chảy thu hút đầu tư của khu vực ĐBSCL đang ngày càng tăng cao, do những nỗ lực của Chính phủ trong cải cách hành chính và tích cực thực hiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn, chi phí lao động thấp hơn so với các vùng khác, cơ sở hạ tầng được cải thiện.

Bên cạnh những sự tập trung vào phát triển hạ tầng kỹ thuật thì Bến Tre cũng có những thế mạnh như: khoảng cách gần TP. Hồ Chí Minh trong lưu vực của cảng Sài Gòn và sân bay Tân Sơn Nhất, có diện tích đất nông nghiệp lớn; có ngành thủy sản được thiết lập, có đất bờ sông, bờ biển rộng; dồi dào di tích văn hóa, lịch sử và tôn giáo phong phú, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên… Qua đó cho thấy, Bến Tre có lợi thế, nhiều cơ hội để tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước trên các lĩnh vực như: phát triển công nghiệp nhẹ xuất khẩu, phát triển bất động sản, thu hút du lịch, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tươi và qua chế biến, ngành chế biến, sản xuất thủy sản, năng lượng tái tạo…

 


TẬP ĐOÀN THIÊN MINH

Address: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Hotline: 0839 400 004 – 0836 400 004

Email: info@tapdoanthienminh.vn

www.tapdoanthienminh.vn

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Tập đoàn Thiên Minh: