Cà Mau: Đất Mũi sẵn sàng đón khách

Đất Mũi là vùng đất tận cùng của Tổ Quốc thuộc tỉnh Cà Mau và có vị trí địa lý đặc biệt, là vùng đất thiêng liêng mà mỗi người dân Việt một làn mong muốn được chạm chân đến. Vùng đất này được mẹ thiên nhiên đặc biệt ưu ái khi quy tụ được nhiều sản vật rừng, biển và sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên. Khu du lịch Đất Mũi đã được Chính phủ phê duyệt là khu du lịch quốc gia. Tỉnh cũng đã đầu tư xây dựng các công trình, hạng mục xứng tầm để Đất Mũi sẵn sàng đón khách du lịch đến tham quan.

Trong khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau có điểm nhấn đặc biệt đó chính là khu Tượng Mẹ, Đền thờ Lạc Long Quân, công trình Cột cờ Mũi Cà Mau cùng một số lễ hội văn hóa truyền thống nổi bật ở khu vực này như Hội thi sân khấu cải lương không chuyên “Hương sắc Cửu Long” lần thứ nhất năm 2019…


Vùng Đất Mũi Cà Mau ngày càng trở nên xinh đẹp

Trong Tuần Văn hoá – Du lịch có sự tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc và đại diện các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Đây sẽ là dịp để quảng bá, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách, để họ tiếp tục giới thiệu thêm bạn bè, người thân đến Đất Mũi tham quan.

Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Hiển Nguyễn Trường Giang thông tin, Tuần Văn hoá – Du lịch Mũi Cà Mau sẽ thu hút đông đảo khách trong nước, khách quốc tế đến với Đất Mũi. Huyện uỷ đã tiến hành kiểm tra các xã, thị trấn về công tác chuẩn bị và chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, Nhân dân nắm và hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện này; Tăng cường hệ thống an ninh, bảo vệ môi trường sạch sẽ.

Theo đó, các xã, thị trấn đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, tuần tra bảo vệ an ninh, trật tự an toàn giao thông. UBND huyện Ngọc Hiển thành lập được 2 tổ công tác để tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng bảo vệ môi trường, Phòng Kinh tế – Hạ tầng thường xuyên kiểm tra về giá cả các mặt hàng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra tình trạng chặt chém, nâng giá quá quy định…


Đất Mũi ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan

Hiện nay, huyện Ngọc Hiển đang gấp rút xây dựng khu vực làng nghề để trưng bày, quảng bá các sản phẩm của vùng đất ngập mặn. Các ban, ngành, đoàn thể của xã Đất Mũi, nơi diễn ra sự kiện Tuần Văn hoá – Du lịch đều dồn lực để bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, thu gom rác thải, thanh thải chướng ngại vật trên sông để phục vụ du lịch.

Đối với các tuyến du lịch xuyên rừng, đã bố trí 14 phương tiện gồm ca nô và vỏ máy xe, trang bị đầy đủ áo phao, đảm bảo an toàn khi đưa đón khách tham quan rừng đước và khu vực bãi bồi, trải nghiệm các hoạt động dân dã.


Về Đất Mũi Cà Mau chạm tay vào cột mốc cuối trời của Tổ quốc

Hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng xã Đất Mũi đã sẵn sàng đón khách, tất cả đều thực hiện tốt công tác vệ sinh, chuẩn bị nhân lực để phục vụ du khách đến tham quan. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ cơ sở du lịch sinh thái cộng đồng ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, cho biết: “Đến du lịch sinh thái cộng đồng của gia đình, du khách sẽ được đưa đi tham quan và trải nghiệm mô hình bắt cá thòi lòi bằng lọp lưới, đặt lọp cua, bắt ba khía, xổ vuông tôm… Các sản phẩm khách thu được sẽ chế biến thành các món ăn theo yêu cầu của du khách, giá cả bình dân. Nếu du khách có nhu cầu nghỉ qua đêm, gia đình đã bố trí được 4 phòng nghỉ, tối đến sẽ tổ chức giao lưu văn nghệ, đờn ca tài tử của miệt vườn sông nước Cà Mau”.

Bí thư Đảng uỷ xã Đất Mũi Lê Thanh Phùng thông tin, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành. Vệ sinh môi trường được đảm bảo, những khu vực lộ giao thông xuống cấp đã sửa chữa, nâng cấp. Công tác đảm bảo an ninh được duy trì thường xuyên. Xã tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của Tuần Văn hoá – Du lịch và xây dựng những hình ảnh đẹp, thân thiện của người dân Đất Mũi – Cà Mau với du khách. Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo này, Đất Mũi sẽ tạo ấn tượng đẹp với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.