Chủ tịch Tp.HCM: 3 tháng họp một lần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS

Sáng 22-2, UBND TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản (BĐS). Tham dự có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; đại diện các sở, ngành TP và các DN hoạt động BĐS trên địa bàn TP. Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP đã nêu ra hàng loạt những vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Theo Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong, với những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay thì phải có nơi để doanh nghiệp gọi và cho ý kiến. Trong đó, văn phòng ủy ban, Sở xây dựng tổng hợp các khó khăn của doanh nghiệp và trình lên Uỷ ban.

Hiện nay không chỉ 15.000 doanh nghiệp BĐS mà có tới 30.000 doanh nghiệp đang hoạt động ở các lĩnh vực trên địa bàn TP. Theo đó, theo ông Phong cần có sự phân công, thông báo đầy đủ. Doanh nghiệp vướng chỗ nào thì gọi đúng chỗ đó để được giải đáp.

Ngoài ra, Chủ tịch TP đề nghị Phó Chủ tịch TP và Sở Xây dựng cứ 3 tháng ngồi lại với doanh nghiệp một lần. Những kiến nghị của doanh nghiệp BĐS được đưa ra trong 3 tháng thuộc phạm vi ông nào làm mà làm không được thì phê bình ngay. Nếu có vấn đề gì không giải quyết được liền thì báo cáo ủy ban. Ban cán sự ủy ban họp hàng tuần, có khi tuần họp 2-3 buổi thì không có việc gì là không thể thông báo.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ thông báo một cách đầy đủ để các anh chị biết rằng, nếu có khó khăn thì gọi ai, phòng ban nào. Nhiều doanh nghiệp khó khăn quá không biết gọi ai thì gọi bí thư, gọi Chủ tịch. Trong khi Bí thư, Chủ tịch phải giải quyết rất nhiều việc…”, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM cho biết tại cuộc họp mới đây.
Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị cán bộ trong khối đô thị phải tham gia đầy đủ các cuộc họp. Nếu họp giao ban với Hiệp hội thì Chủ tịch Hiệp hội có thể mời cán bộ bộ phận này để họp.

Ông Phong cũng thông tin, sắp tới Tp.HCM sẽ hình thành hội đồng phát triển kinh tế sạch. Theo đó, trách nhiệm của TP là phải tạo dựng môi trường tốt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Hội đồng này sẽ bao gồm chính quyền, các doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu đào tạo có liên quan, thành lập hội đồng như vậy theo ông Phong ngoài việc để trao đổi, lắng nghe doanh nghiệp còn để tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển.

“Những khó khăn của doanh nghiệp đề nghị các sở, ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện trên cơ sở đúng quy định của pháp luật. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện không thể vượt quy định, vận dụng tối đa dựa trên việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Những vướng mắc của doanh nghiệp xin ý kiến Bộ Xây dựng, xem họ trả lời sao. Nếu trả lời chậm thì khăn gói ra Hà Nội, trực tiếp ra gặp các bộ…”, ông Phong nhấn mạnh.