Giới đầu tư Bất động sản bỏ thành thị về “vườn”

Giá đất không ngừng tăng giá, nhiều khu vực đã có mức tăng giá từ 30 đến 50%, nguyên nhân khiến giá đất một số tỉnh miền Tây tăng mạnh thời gian qua là do giới đầu tư nhận diện được tiềm năng phát triển của vùng đất này.

Trước việc pháp lý dự án bị siết chặt, quỹ đất sạch vô cùng hạn hẹp, ngân hàng siết tín dụng vay vốn, cung – cầu lệch pha… khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP.HCM tìm nơi “ngụ cư” mới để duy trì phát triển.

Hơn 2 năm qua, các quỹ đất “vàng” vùng tam giác kinh tế mới hình thành được xem là trọng điểm phía Nam giáp ranh TP.HCM là Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu gần như kín chỗ bởi hàng trăm dự án chung cư, đất nền thi nhau mọc, biến nhiều vùng đất ở các tỉnh này thành những đại công trường xây dựng dự án du lịch, sinh thái và nhà phố, thu hút lượng lớn giới đầu cơ, khách hàng khắp các tỉnh thành đổ về. Chính điều này đã đẩy giá đất tăng cao khiến các nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” đến dò la thị trường không dám rút hầu bao với số tiền quá lớn để đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh Long An giáp ranh với khu Tây TP.HCM khoảng 2 năm qua, các chủ đầu tư cũng ồ ạt triển khai dự án, các đại công trình thi nhau mọc bán với giá được xem là vừa túi tiền khiến cho quỹ đất sạch, vị trí đẹp ngày càng khan hiếm. Chính điều này khiến rất nhiều “ông lớn” trong giới địa ốc đổ về các tỉnh lân cận vùng đất Tây Đô – Cần Thơ để triển khai dự án với chi phí đất còn thấp và tiềm năng thì dồi dào.

Nhiều năm qua, miền Tây đưa hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đi vào sử dụng, điều này khiến các tỉnh ở vùng đất chín rồng như xích lại gần hơn, thúc đẩy kinh tế – xã hội trong vùng phát triển như: Cầu Cần Thơ, cầu Hàm Luông, Cổ Chiên, cao tốc TP.HCM – Trung Lương…

Giai đoạn từ năm 2011 đến nay, miền Tây hoàn thành 46 dự án giao thông với tổng nguồn vốn hơn 76.000 tỷ đồng. Hiện có 19 dự án đường bộ có vốn đầu tư gần 70.000 tỷ đồng đang được triển khai. Hạ tầng giao thông góp phần không nhỏ vào việc phát triển thị trường BĐS nơi đây. 

Bất động sản miền tây nam bộ

Nhu cầu phát triển bất động sản đất nền gia tăng

Với chính sách đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kết nối của chính phủ, hàng loạt nhà đầu tư đã “truy tìm” các dự án có tính thanh khoản cao để đầu tư sinh lợi. Không những vậy, tại những vùng đất vàng sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, mở rộng sản xuất và vì thế sẽ càng thu hút các chuyên gia, nhân công đến sinh sống và làm việc. Chính động lực phát triển này đã thúc đẩy dân số tăng mạnh, khiến thị trường bị lệch pha thừa cầu thiếu cung. Điển hình nhất là thành phố Cần Thơ – thành phố hạt nhân của toàn vùng ĐBSCL với đang dần hình thành nên những khu đô thị văn minh, hiện đại để đáp ứng chất lượng sống ngày một nâng cao của người dân.

Khơi thông sức bật của tiềm năng bất động sản Tây Nam Bộ

Phát triển hạ tầng giao thông là một trong 3 khâu đột phá của miền Tây, được Chính phủ và các tỉnh trong vùng tập trung đầu tư nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại ngày càng gia tăng và phát triển kinh tế – xã hội.

Sau công trình mở đầu là cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, gần đây, Tây Nam Bộ tiếp tục đưa vào hoạt động nhiều cây cầu mới như cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống (Đồng Tháp). Bên cạnh đó, sân bay quốc tế Cần Thơ đã được nâng cấp chỗ đỗ máy bay từ 7 chỗ lên 9 chỗ và tăng thêm 7 đường bay nội địa, quốc tế giúp cho huyết mạch giao thông về các tỉnh miền Tây được cải thiện, tăng tốc đáng kể.

Theo đó, hàng loạt dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Mỹ Thuận – Cần Thơ, cầu Mỹ Thuận 2, cầu Đại Ngãi… sau khi hoàn thành vào cuối năm 2020 sẽ tạo ra một trục cao tốc hoàn chỉnh, giúp tuyến giao thông đường bộ của Tây Nam Bộ gần như kết nối hoàn toàn. Điều đó cũng có nghĩa là vận tải hàng hóa và hành khách được không chỉ thông tuyến từ TP. HCM tới Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, mà xa hơn nữa về tới Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Sự xuất hiện của các công trình giao thông cũng góp phần mang đến diện mạo khang trang hơn cho kiến trúc và cảnh quan của đô thị tỉnh lỵ, thúc đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa tại các tỉnh thành miền Tây. Chính vì thế, các nhà đầu tư khắp mội miền đất nước đã nhanh chóng đổ về đây để tìm cơ hội sở hữu những vùng “đất lành chim đậu” này.