Kiên Giang tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đã có những chủ trương và đề án về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương. Tỉnh đã tập trung triển khai để phát triển nhân lực mang lại những kết quả nhất định. Điển hình là chất lượng nguồn nhân lực của Kiên Giang được nâng lên rõ nét, phù hợp với xu thế hiện đại và phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chính sách thu hút nguồn nhân lực đến năm 2020 mà tỉnh ban hành đã từng bước hình thành nguồn nhân lực có chất lượng cao, thu hút các chuyên gia giỏi về phục vụ cho tỉnh Kiên Giang. Trong những năm gần đây, tỉnh đã xét tuyển được 4 trường hợp đặc cách đối với người tốt nghiệp sau đại học ở nước ngoài về tỉnh làm việc tại các cơ quan nhà nước. Thu hút 35 bác sĩ chính quy, đến năm 2020 dự kiến thu hút 40 bác sĩ chính quy, đạt 75% so với dự kiến ban đầu. Tỉnh cũng thực hiện hỗ trợ 18 bác sĩ hai năm cuối đạt kết quả học tập khá trở lên mỗi năm 20 triệu đồng.

Kiên Giang sẽ tiếp tục tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng đào tạo ngành nghề mũi nhọn và ngành nghề tiềm năng, phát triển. Phấn đấu đến năm 2020, đào tạo 37 tiến sĩ, đạt 123,33% và 675 thạc sĩ, đạt 135% so với đề án. Trong đó, đào tạo sau đại học ở nước ngoài 6 tiến sĩ và 14 thạc sĩ, tập trung vào các ngành như du lịch, nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản, chính sách công, quản lý kinh tế, giáo dục, y tế. Nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trên địa tỉnh có 1200 người.

Kiên Giang tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Trường Đại học Kiên Giang trong thời gian qua đã đào tạo được một đội ngũ nhân lực có chuyên môn để phục vụ cho địa phương

Tỉnh đã đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực, phong cách làm việc hiện đại, cán bộ kỹ thuật giỏi, chuyên nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có khả năng hội nhập quốc tế để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Hiện tỉnh có 30.798 người có trình độ có trình độ từ đại học trở lên, chiếm 1,78% so với dân số. Công chức cấp xã có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên 1.697 đạt 100%; trong đó, sử dụng tin học để phục vụ nhiệm vụ chiếm 88,09%.

Công tác đào tạo và quản lý giáo dục nghề nghiệp từng bước ổn định, đi vào chiều sâu. Toàn tỉnh hiện có 27 cơ sở, đến năm 2020 có 30 cơ sở, tổ chức giáo dục nghề nghiệp cho 127.361 lao động, đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67%; trong đó, lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 50%. Đảm bảo trên 80% lao động tốt nghiệp ra trường có việc làm đúng với ngành nghề. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm phối hợp với cơ sở đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là các tập đoàn lớn, doanh nghiệp FDI đã từng bước tin tưởng và đặt hàng đào tạo với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh đã tập trung phát triển nguồn nhân lực quản lý doanh nghiệp thích nghi với tiến trình hội nhập quốc tế, vận dụng có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh. Giai đoạn 2016-2018, tỉnh đã phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức được 19 lớp tập huấn với tổng số 1.160 người đến từ 590 doanh nghiệp trên các địa bàn: Hà Tiên, Rạch Giá, Phú Quốc, Kiên Hải. Toàn tỉnh có 415 hợp tác xã đang hoạt động với 2.075 người chủ chốt, có khoảng 1.000 người được tập huấn, bồi dưỡng.

Kiên Giang tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Cán bộ ban quản lý các khu công nghiệp tại Kiên Giang cũng được nâng cao về trình độ cũng như khả năng quản lý

Kiên Giang tập trung đào tạo cán bộ khoa có trình độ cao, ưu tiên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, công nghệ sinh hoc, công nghệ chế biến và cán bộ khoa học phục vụ chương trình nông nghiệp công nghệ cao, các chương trình trọng tâm phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Những năm gần đây, Kiên Giang đã gặt hái được nhiều thành công trên con đường phát triển quê hương. Không những nổi bật về các loại hình du lịch đặc biệt là du liển biển, đảo mà Kiên Giang còn rất phát triển về hạ tầng kỹ thuật cũng như nhận thức của người dân. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao cũng được tỉnh tập trung đầu tư và thu hút, chính những lợi thế đó mà tỉnh Kiên Giang ngày càng được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Môi trường kinh doanh năng động, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng, hạ tầng kỹ thuật nâng cao, giao thông thuận lợi là những điểm hút quan trọng của Kiên Giang trong mắt các nhà đầu tư.

 


TẬP ĐOÀN THIÊN MINH

Address: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Hotline: 0839 400 004 – 0836 400 004

Email: info@tapdoanthienminh.vn

www.tapdoanthienminh.vn

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Tập đoàn Thiên Minh: