Miền Tây Nam Bộ tới thời phồn thịnh

Tập đoàn Thiên Minh nhận định BDS miền Tây có nhiều hướng phát triển rất lớn, nơi đây ghi nhận những chuyển biến tích cực tại nhiều địa phương như Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp…Hãy cũng tìm hiểu một chút về hướng phát triển sắp tới của các tỉnh miền Tây sẽ như thế nào.

Thiên thời – địa lợi – nhân hòa

Miền Tây Nam Bộ bao gồm 13 tỉnh thành, là một bộ phận thuộc châu thổ sông Mê Kông. Đây là lợi thế rất lớn để Tây Nam Bộ có thể cùng lúc khai thác nhiều loại hình du lịch khác nhau như du lịch sinh thái miệt vườn, sông nước; biển đảo; nông nghiệp cộng đồng, du lịch tâm linh…

Trước tiềm năng vốn có, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long đã từng bước tạo nên kết quả ấn tượng của năm 2018 khi ghi nhận sự bứt phá về lượng du khách tham quan nơi đây, với những điểm sáng như An Giang (8,5 triệu lượt), Cần Thơ (hơn 8,4 triệu lượt), Kiên Giang (7,7 triệu lượt), Đồng Tháp (3,6 triệu lượt). 

Hạ tầng đồng bộ

Nhiều năm trước, giới đầu tư bất động sản khá e ngại khi nói về miền Tây. Hạ tầng kém đồng bộ, giao thông nhiều trở ngại là một vài yếu tố khiến dòng vốn bất động sản đổ về khu vực này không mấy khả quan, dù Tây Nam Bộ sở hữu quỹ đất "sạch" dồi dào, và chi phí đất khá mềm so với Đông Nam Bộ hay nhiều tỉnh thành khác của cả nước.

Tuy nhiên, chỉ trong vài năm trở lại đây, bài toán về hạ tầng của Tây Nam Bộ đang bước đầu được tháo gỡ.

Giai đoạn 2017 – 2020, có 11 dự án đường bộ cao tốc dự kiến hoàn thành với tổng chiều dài 654km từ Bắc đến Nam. Ngoài trục cao tốc Bắc – Nam, các dự án hạ tầng giao thông trong khu vực cũng đóng vai trò quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa tại các tỉnh thành miền Tây và tạo cơ hội thu hút đầu tư bất động sản vào khu vực này, như cầu Cần Thơ, cầu Hàm Luông, cầu Cổ Chiên, cầu Năm Căn và các tuyến quốc lộ 1A, đường Nam Sông Hậu, Quản Lộ – Phụng Hiệp, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ…

Tập đoàn Thiên Minh nhận định BDS miền Tây có nhiều hướng phát triển

Chỉ trong 2 năm 2018 và 2019, riêng tỉnh Đồng Tháp đã khánh thành hai dự án lớn: cầu Cao Lãnh tổng vốn 3000 tỷ đồng (2018) và cầu Vàm Cống quy mô 5.700 tỷ đồng (2019). Hai cây cầu lớn vượt qua sông Tiền, sông Hậu giúp kết nối các tỉnh vùng lõi của Đồng bằng sông Cửu Long như Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, thành phố Cần Thơ, Long An với Tp.HCM, chấm dứt cảnh chia cách Nam sông, Bắc sông khiến người dân phải luỵ phà, luỵ đò hàng thập kỷ.

Dự kiến, chỉ trong thời gian ngắn sắp tới, nhiều dự án ngàn tỷ về hạ tầng tại Tây Nam Bộ sẽ được xúc tiến, như cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận 10.000 tỷ đồng hoàn thành vào năm 2020; tàu sắt cao tốc Tp.HCM – Cần Thơ sắp khởi công; hơn 3.000 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ Nam Sông Hậu nối Cần Thơ với Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu…

Những dự án này sau khi đưa vào vận hành được đánh giá sẽ thay đổi đáng kể kết cấu hạ tầng giao thông vận tải Đồng bằng sông Cửu Long, và trở thành điểm nhấn quan trọng trong sự chuyển mình của thị trường bất động sản Tây Nam Bộ ngay từ thời điểm hiện tại.

Dồn dập sóng đầu tư

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ được “kích hoạt” từ khoảng năm 2014 với một số dự án nghỉ dưỡng tại Phú Quốc (Kiên Giang), sau đó, làn sóng đầu tư bắt đầu lan sang các tỉnh thành khác như Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang…

Đặc biệt, từ 2018 đến nay, Tây Nam Bộ đã đón nhận sự góp mặt của hầu hết “ông lớn” ngành địa ốc như Ceo Group, Sun Group, FLC Group, Văn Phú Invest, Nam Long, LDG Group, T&T Group… với loạt dự án ở các phân khúc khác nhau. Đi cùng với đó là không khí giao dịch sôi động và sự gia tăng ấn tượng của giá đất trên hầu hết các tỉnh thành.

Như tại Cần Thơ thời gian gần đây, nhu cầu tìm kiếm đất nền dự án và nhà phố của nhà đầu tư đã đẩy giá nhà đất tăng vọt. Điển hình quận Ninh Kiều, giá đất từ vài trăm triệu đồng những năm trước, nay tăng vọt lên 2 – 4 tỷ đồng/nền. Hay như khu vực Nam Cần Thơ, từ một khu vực kém sôi động đã tăng tới 1,5 – 3 tỷ đồng/nền trở lên. Thậm chí ngay cả đất ở khu vực vùng ven cũng liên tục thăng hạng.

Theo các chuyên gia, nhu cầu bất động sản tại Cần Thơ là nhu cầu thực bởi đây là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế và xã hội cao, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, quy mô dân số không ngừng gia tăng…

Tại Kiên Giang, sau giai đoạn sôi động của thị trường Phú Quốc, làn sóng đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang Hà Tiên, Rạch Giá. Gần đây, giá đất ở, khai thác dịch vụ hay trung tâm thương mại thành phố Hà Tiên đều có đà tăng đáng kể khi đất nền tại một số phường đã tăng từ 5 – 7 triệu đồng/m2 lên đến 7,5 – 12,5 triệu đồng /m2 chỉ sau vài tháng.

Hay như Đồng Tháp, bất động sản cũng tăng mạnh sau sự xuất hiện của một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Trước đó là Vincom Plaza Cao Lãnh của Vingroup và gần đây nhất là khu đô thị FLC La Vista Sadec của Tập đoàn FLC với quy mô 15ha, định hướng trở thành một khu đô thị đầy đủ tiện ích, là không gian sống tiêu chuẩn cao đồng thời cũng là điểm đến mua sắm, giải trí lý tưởng của người dân cũng như du khách vùng Tây Nam Bộ.

Được biết, đây là bước tiến đầu tiên của Tập đoàn FLC ở thị trường miền Nam. Theo đại diện FLC, sắp tới, tập đoàn này sẽ tiếp tục nghiên cứu đầu tư nhiều dự án khác tại Đồng Tháp và một số tỉnh thành Tây Nam Bộ, đơn cử như quần thể nghỉ dưỡng và giải trí đẳng cấp quốc tế với quy mô gần 1.300 ha tại TP.Cần Thơ.

Sự góp mặt của các nhà đầu tư chiến lược cũng như các dự án hạ tầng trọng điểm này đã và đang biến Tây Nam Bộ trở thành “miền đất hứa” của thị trường địa ốc trong tương lai gần.