Nông dân “ăn nên làm ra” từ du lịch nông nghiệp tại Đồng Tháp

Vùng đất Đồng Tháp có những thế mạnh đặc thù về nông nghiệp với những cánh đồng rộng lớn, những vườn trái cây trĩu quả và những con sông mênh mông hữu tình đã khiến nơi đây trở thành một trong những địa phương có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch nông nghiệp. Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì đột phá trong tư duy trồng trọt và phát triển nông nghiệp được xem là cú hích quan trọng có thể giúp nông dân dễ dàng thành công hơn với mô hình kinh tế mới này, để nông dân “ăn nên làm ra” từ du lịch nông nghiệp đầy tiềm năng của Đồng Tháp.

Chỉ sau hơn 4 năm kể từ khi Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp chính thức được khởi động thì du lịch của tỉnh cũng chính thức bước sang một trang mới. Ngày nay, đến với du lịch Đồng Tháp, bạn không chỉ được ngắm nhìn và trải nghiệm về những cảnh quan dân dã, nông thôn mà người dân Đồng Tháp còn biết cách giữ chân khách tham quan bởi những sản phẩm dịch vụ mang đậm chất nông nghiệp miệt vườn. Thời gian gần đây, người dân Đồng Tháp nhận thấy được cơ hội đột phá của địa phương đã đến nên bắt đầu chuyển sang phát triển du lịch nông nghiệp bên cạnh “luống cày” bao đời của mình.

nông dân ăn nên làm ra từ du lịch nông nghiệp tại đồng tháp
Những cảnh thiên nhiên ở vùng quê Đồng Tháp khiến du khách cảm thấy rất thích thú

Trong 2 năm trở lại đây, mô hình điểm tham quan vườn trái cây được mở ra khá nhiều tại Đồng Tháp. Nhiều chủ vườn chia sẻ, dù mới gắn bó với loại hình kinh doanh này nhưng thật sự đã bị nghề du lịch hấp dẫn. Anh Lê Văn Tây – chủ vườn táo Út Nhàn, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh – một trong những nhà vườn tâm đắc với mô hình du lịch nông nghiệp tâm sự: “Trước đây, 12 công đất (1 công khoảng 1.300m2) của gia đình chủ yếu làm rẫy, trồng xen cây công nghiệp ngắn ngày. Làm quần quật cả năm nhưng mỗi năm doanh thu từ ruộng rẫy chỉ khoảng 100 -120 triệu đồng. Nhưng cũng diện tích đó, khoảng 4 năm trước, gia đình tôi mạnh dạn chuyển sang trồng táo, rồi kết hợp thêm phát triển du lịch, nhờ đó thu nhập của gia đình cũng được cải thiện hơn trước. Năm 2018 vừa qua, tổng doanh thu trên diện tích là trên 300 triệu đồng, cao hơn trước đây nhiều. Làm du lịch thì chỉ cực vào dịp lễ, Tết nhưng so ra thì khỏe hơn chỉ chuyên tâm làm ruộng rẫy nhiều”.

nông dân ăn nên làm ra từ du lịch nông nghiệp tại đồng tháp
Những cánh đồng hoa sen tại Đồng Tháp tạo nên một cảm giác thật thơ mộng và bình yên 

Thật ra, du lịch nông nghiệp vẫn còn là khái niệm mới mẻ đối với nhiều nông dân ở Đồng Tháp, tuy nhiên mô hình du lịch này đã được nhiều tỉnh, thành lân cận của Đồng Tháp như: An Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Tiền Giang… khai thác nhiều năm trước đây. Tại một số quốc gia trên thế giới như: Hà Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… thì du lịch nông nghiệp thật sự được ví như một “mỏ vàng”, được Chính phủ xem là ngành kinh tế mũi nhọn và ưu tiên nhiều chính sách để phát triển.

Nhìn ở góc độ nội tại phải thừa nhận rằng, nông dân Đồng Tháp cực kỳ nhạy bén với những biến đổi của thị trường. Biết nắm bắt cơ hội “thuận nước đẩy thuyền” để phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp tốt hơn. Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ du lịch chuyên nghiệp, thì mô hình du lịch nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp hãy còn rất non trẻ, phải tiếp tục không ngừng hoàn thiện. Chính vì thế nên chính quyền và người dân Đồng Tháp đã nỗ lực cố gắng từng ngày để có thể giúp mô hình du lịch nông nghiệp ngày càng phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

nông dân ăn nên làm ra từ du lịch nông nghiệp tại đồng tháp
Du lịch nông nghiệp tại Đồng Tháp níu chân du khách tham quan bởi nông sản sạch

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Lực – chuyên viên Trung tâm Xúc tiến thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp, người có nhiều năm gắn bó trong việc hỗ trợ các điểm du lịch phát triển chuyên nghiệp cho biết, thời gian qua, mô hình du lịch nông nghiệp như một “làn gió mới” khi làm thay đổi về tư duy phát triển du lịch cho người dân ở tỉnh Đồng Tháp. Nhiều hộ dân đã thành công với mô hình kinh tế kiểu mới này.

nông dân ăn nên làm ra từ du lịch nông nghiệp tại đồng tháp
Du lịch nông nghiệp tại Đồng Tháp ngày càng phát triển và thu hút nhiều khách tham quan

Chia sẻ về định hướng phát triển của ngành du lịch tỉnh Đồng Tháp, ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp cho biết: “Để chuyển từ tư duy làm nông nghiệp thuần túy đến tư duy làm kinh tế nông nghiệp là cả một quá trình và sự đột phá của người nông dân. Điều cần thiết nhất là Nhà nước phải tạo cơ chế phù hợp, xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện giúp người dân thuận lợi trong việc phát triển du lịch. Kể từ khi Đề án phát triển Du lịch tỉnh Đồng Tháp được vận hành, tỉnh đã dành nhiều chính sách giúp ngành du lịch tỉnh nhà phát triển. Cụ thể như, nhiều công trình giao thông, cơ sở hạ tầng đã được tỉnh quan tâm đầu tư, xây dựng, góp phần tạo nên diện mạo mới cho nông thôn, từ đó tạo đà cho ngành du lịch “cất cánh”.

Với những kết quả trong du lịch nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua, có thể tin tưởng rằng, ngành du lịch của tỉnh đang khai thác đúng hướng và du lịch nông nghiệp thật sự là tiềm năng, thế mạnh cần được khai thác và phát huy hơn nữa. Bên cạnh sự phát triển của ngành du lịch thì Đồng Tháp cũng đang có những bước nhảy vọt trong việc phát triển kinh tế, xã hội và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư rót vốn vào khu vực này. Song song sự phát triển của du lịch nông nghiệp giúp người dân “ăn nên làm ra” thì các dự án khu dân cư, khu công nghiệp mới cũng đang dần giúp đời sống người dân ở khu vực này được nâng cao và cải thiện hơn.

 


TẬP ĐOÀN THIÊN MINH

Address: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Hotline: 0839 400 004 – 0836 400 004

Email: info@tapdoanthienminh.vn

www.tapdoanthienminh.vn

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Tập đoàn Thiên Minh: