Thị trường Bất động sản ĐBSCL vào cuối năm 2019

Nhìn lại một năm qua, Thị trường Bất động sản (TTBĐS) tại các thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội,… đang có dấu hiệu trầm lắng hơn so với những năm trước. Bên cạnh đó, những Bất động sản thuộc các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL đang được săn đón khá mạnh mẽ bởi các giới đầu tư trong và ngoài nước bởi những tiềm năng sinh lợi của TTBĐS này.

Mức giá cao ngất ngưởng tại các thành phố lớn

Đối với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội thì các Bất động sản không còn là miếng bánh ngon của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mặc dù, nguồn cung tại thị trường này đang rất dồi dào nhưng về nguồn cầu tại đây đã giảm bởi sự khan hiếm về quỹ đất sạch tại các thành phố lớn này. Cũng vì dân số ngày một đổ xô về các thành phố lớn trong ngày một đông đúc, điều này đã kéo theo sự tăng lên về nhu cầu nhà ở tại các thành phố này.

Mặc khác, sự khan hiếm của các quỹ đất sạch đã làm giá trị Bất động sản tại các thành phố lớn tăng cao hơn so với các tỉnh thành khác, nhưng nhu cầu về nhà ở của người dân chủ yếu chỉ thuộc phân khúc thấp và trung. Chính điều này, đã hưởng ảnh đến thị trường Bất động sản tại các thành phố lớn về nhu cầu của người dân. Song song đó các dự án thuộc địa bàn trung tâm chịu sự quản lý ngày càng sát sao và chặt chẽ hơn.

Sự đổ xô về khu vực ĐBSCL

Khác hẳn sự trầm lắng tại thị trường Bất động sản tại các thành phố lớn thì Bất động sản tại khu vực thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long ngày càng được chú ý bởi các “Ông lớn” bởi những tiềm năng về kinh tế, du lịch và là nơi sở hữu nhiều quỹ đất sạch.

Trong những năm trước, thị trường Bất động sản tại các tỉnh thuộc ĐBSCL chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Với những cơ sở hạ tầng giao thông vẫn vẫn còn khó khăn và hạn chế nhiều mặc chính đều này đã làm cho kinh tế của các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL không mấy ấn tượng và thu hút các nhà đầu tư. Vì vậy, với sự can thiệp của chính quyền địa phương đã hỗ trợ và nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm thu hút các nhà đầu tư đến với khu vực này.

Bên cạnh đó, ĐBSCL là vùng kinh tế sản xuất trọng điểm của khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. Với đặc thù của nơi đây được bao phủ bởi hệ thống kênh rạch chèn chịt và được thiên nhiên ưu đãi là nơi có khu vực khí hậu ôn hòa quanh năm. Với những điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng với sự hỗ trợ của chính quyền nơi đây đã giúp đẩy mạnh ngành nông – ngư – nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của khu vực, cũng đã giúp cải thiện đời sống người dân địa phương trong những năm gần đây.

Với những công trình mở đầu như cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, gần đây với hàng loạt dự án được được xây dựng như cây cầu mới như cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Công, dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ THuận, Mỹ Thuận – Cần Thơ, cầu Mỹ Thuận 2… Bên cạnh đó, với dự án sân bây Quốc Tễ Cần Thơ đã được nâng cấp lên để đáp ứng nhu cầu du lịch của người dân trong nước và các khách du lịch ngoài nước. Sân bay Quốc tế Cần Thơ được cho là sân bay huyết mạch về giao thông của các tỉnh miền Tây.

Tận dụng lợi thế hạ tầng, nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã không bỏ lỡ cơ hội “hời” này, nên hàng loạt các chủ đầu tư đã đổ xô hàng loạt về đây. Nguyên do nhiều quỹ đất sạch của các tỉnh này vẫn còn rất thấp so với các tỉnh thành khác của khu vực Đông Nam Bộ hay thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì điều này đã làm cho Bất động sản tại các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL được săn đón trong thời điểm cuối năm 2019 này.

Qua đó, được các chuyên gia Bất động sản dự kiến, thị trường BĐS tại khu vực ĐBSCL sẽ tiếp tục tăng lên và là điểm đầu tư hời của rất nhiều “ông lớn” vào những năm sắp đến.