Thị trường bất động sản Miền Tây bùng nổ trong năm 2020

Nếu như trước đây Đông Nam Bộ là khu vực trung tâm của thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam thì thời gian gần đây, khu vực Tây Nam Bộ đang dần thống lĩnh nhờ lợi thế quỹ đất rộng, giá thành mềm và nhiều dự án được đầu tư bài bản, tính pháp lý minh bạch.

Giá đất không ngừng tăng giá, nhiều khu vực đã có mức tăng giá từ 30 đến 50%, nguyên nhân khiến giá đất một số tỉnh miền Tây tăng mạnh thời gian qua là do giới đầu tư nhận diện được tiềm năng phát triển của vùng đất này. Bên cạnh sự nhộn nhịp khá lâu của thị trường Phú Quốc (Kiên Giang) thì thời gian gần đây, làn sóng đầu tư dự án BĐS bắt đầu lan sang các tỉnh khác của miền Tây Nam Bộ như Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cần Thơ…Những thị trường mới nổi này đang trở thành vùng đất mới hút dòng vốn của nhiều doanh nghiệp BĐS với loạt dự án quy mô bắt đầu xuất hiện tại đây, từ căn hộ, nhà phố đến đất nền dự án.

Thị trường bất động sản tại Miền Tây phát triển

Theo ghi nhận, từ 2018 đến nay, hàng loạt "ông lớn" trong ngành địa ốc như như Vingroup, Mường Thanh, Văn Phú Invest, Phú Cường Group, Ceo Group, Sun Group, Kita Invest Group, FLC Group, Thủ Đức House, Nam Long Group, LDG Group, T&T Group, DIC Group… đã và đang đổ bộ vào thị trường Tây Nam Bộ với nhiều dự án ở tất cả các phân khúc khác nhau. Đi cùng với đó là hoạt động đầu tư, giao dịch cũng bắt đầu "tăng nhiệt" rõ nét tại thị trường này.

Những năm gần đây, hạ tầng giao thông cũng như kinh tế xã hội các khu vực miền Tây Nam Bộ đã từng bước được đầu tư đồng bộ. Bộ mặt thị trường BĐS của các tỉnh miền Tây hiện tại thay đổi rất nhiều so với nhiều năm trước nhờ chính vào động lực từ chính sách của chính quyền địa phương. Điều này khiến các tỉnh ở vùng đất chín rồng như xích lại gần hơn, thúc đẩy kinh tế – xã hội trong vùng phát triển như: Cầu Cần Thơ, cầu Hàm Luông, Cổ Chiên, cao tốc TP.HCM – Trung Lương…

Rất nhiều doanh nghiệp BĐS cùng giới đầu tư nhạy bén đã nhanh chóng chuyển hướng đầu tư về các khu vực lân cận. Nhờ đó, ĐBSCL đang nổi lên như một điểm sáng mới tại thị trường BĐS phía Nam, với với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của cả nước 1.3 đến 1.5 lần. Trong 9 tháng đầu năm, khu vực này đã thu hút hơn 1,56 tỷ USD vốn vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, Chính phủ cho biết sẽ dành 45.000 tỷ đồng phát triển ĐBSCL nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về hạ tầng, giao thông và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Khó có ai nghĩ rằng, vùng đất này lại có tiềm năng phát triển về BĐS nhanh chóng như vậy.