Thị trường BDS quý 1 chịu ảnh hưởng lớn từ Covid19

Từ cuối năm 2019 đến quý 1 năm 2020, thị trường bất động sản đang có xu hướng "xuống sức" cực kì lớn. Cả cung và cầu trên thị trường đều giảm một cách rõ rệt.
Thị trường BĐS đang đối diện với nhiều khó khăn thách thức khi hàng trăm dự án "đứng hình" suốt năm qua, dòng vốn tín dụng bị siết chặt, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến thị trường bị đảo lộn…

Người mua nhà thì bị tác động đến quyết định mua còn nhà đầu tư thì chịu tác động mạnh, nhất là nhà đầu tư BĐS du lịch do giảm sút niềm tin vào thị trường trong ngắn hạn. Cuối năm 2019 thị trường bắt đầu khó khăn, còn thị trường nghỉ dưỡng thì chịu cú sốc từ vụ phá vỡ hợp đồng cam kết lợi nhuận ở dự án Cocobay Đà Nẵng. Nhưng khi đó, nhiều nhà đầu tư vẫn còn lạc quan về tương lai sáng lạn của thị trường BĐS 2020 khi các khó khăn dần được tháo gỡ. Thế Nhưng, từ đầu năm đến nay,sự ảnh hưởng của  dịch Covid-19 đã làm thị trường BDS cả miền Nam lẫn miền Bắc thay đổi chóng mặt , đặc biệt là BDS du lịch nghỉ dưỡng.

Thị Trường BDS quý 1 năm 2020

Còn đối với bất động sản nhà ở thì sao?

Thực ra vẫn có nhu cầu về nhà ở nhưng 30% trong số đó là nhu cầu của người nước ngoài, đây có thể là điểm sáng trong thời gian này. Hầu hết các giao dịch gần đây đều mới chỉ là đặt cọc hoặc đăng ký mua qua online, còn lại mọi thứ đều phải khi dịch được hạn chế mới có thể tiến hành trực tiếp.

Về xu hướng đầu tư hiện nay Dòng tiền đầu tư đang bị tác động mạnh. Bởi hầu hết quá trình đi lại tìm hiểu dự án của các nhà đầu tư đều bị ngăn cản lại bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu có những dự án tốt, giá bán hợp lý trong thời điểm này thì vẫn có giao dịch.

Sự thanh lọc tàn khốc

Ở thời điểm này, thị trường BDS đang thanh lọc rất khốc liệt. Dịch covid 19 đã khiến hàng trăm sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc giảm quy mô hoạt động xuống sâu. Có nhiều sàn BĐS nhỏ do không chịu nổi đã đóng cửa từ sau tết.

Có thể nhìn nhận rằng Việt Nam đang nỗ lực chống dịch Việt Nam và ngày càng chứng tỏ Việt Nam là một quốc gia đáng sống, một môi trường an toàn, điểm đến hấp dẫn người nước ngoài vào đầu tư. Sau đợt dịch Covid-19 này, rất có thể làn sóng đầu tư vào Việt Nam sẽ gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản đến từ nước ngoài. BĐS hiện nay như “chiếc lò xo” bị nén, chỉ chờ thời điểm để bật lên mạnh mẽ. 

Người dân Việt Nam và doanh nghiệp hãy có niềm tin là đại dịch CoViD 19 sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả và từ đó nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch.