Tiềm năng phát triển bất động sản khu vực miền Tây

Có thể nhận thấy rằng những điều kiện thuận lợi mà khu vực miền Tây Nam Bộ mang lại. Khi mà các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến những lợi thế của khu vực này trong việc phát triển các loại hình bất động sản cao cấp, đáp ứng nhu cầu sinh sống chất lượng của người dân. Nắm bắt được tiềm năng đó, các dự án bất động sản cao cấp tại thị trường này cũng đang chuyển mình, sẵn sàng đem tới những không gian sống mới đằng cấp cho cư dân.

Hội tụ đủ cả 3 yếu tố: Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa

Các tỉnh miền Tây nam bộ có những lợi thế lớn để phát triển các dự án bất động sản cao cấp. Với lợi thế của người đi sau với một quỹ đất sạch rộng, các tỉnh ở khu vực này đang quy hoạch phát triển các khu đô thị mới bài bản, có quy mô lớn, cùng các cơ sở hạ tầng cầu, đường… quy mô, sẵn sàng làm sáng đẹp bộ mặt đô thị trong tương lai.

Nhiều năm trước, quãng đường đến các tỉnh Tây Nam Bộ đều phải qua sông, chờ đò đầy trắc trở, trở thành nỗi ám ảnh của bất cứ ai khi đến nơi đây. Sự thiếu hụt về hạ tầng giao thông là một trong những nguyên nhân khiến Tây Nam Bộ được xem là “vùng trũng” kinh tế.

Đó chính là lý do những năm qua, phát triển hạ tầng giao thông là một trong 3 khâu đột phá của miền Tây, được Chính phủ và các tỉnh trong vùng tập trung đầu tư nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại ngày càng gia tăng và phát triển kinh tế – xã hội.

Sau công trình mở đầu là cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, gần đây, Tây Nam Bộ tiếp tục đưa vào hoạt động nhiều cây cầu mới như cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống (Đồng Tháp). Bên cạnh đó, sân bay quốc tế Cần Thơ đã được nâng cấp chỗ đỗ máy bay từ 7 chỗ lên 9 chỗ và tăng thêm 7 đường bay nội địa, quốc tế giúp cho huyết mạch giao thông về các tỉnh miền Tây được cải thiện, tăng tốc đáng kể.

Những dự án bât động sản tại An Giang chắc chắn sẽ hưởng lợi từ những kế hoạch xây dựng hạ tầng giao thông của tỉnh. Theo đó, những công trình giao thông mới sẽ đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, kết nối các vùng kinh tế trong tỉnh, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, cả nước và với nước bạn Campuchia, trong kế hoạch chung nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và du lịch.

Bên cạnh đó, đời sống của người dân đang ngày càng phát triển, tích lũy trong dân cũng ngày một tăng đã tạo ra nhu cầu ngày càng lớn cho phân khúc bât động sản cao cấp. Hơn bao giờ hết, người dân nơi đây đang “khát” những không gian sống thực sự chất lượng, đẳng cấp, mang lại trải nghiệm sống trọn vẹn hơn. Đây cũng là yếu tố khiến mức hấp thụ đối với các sản phẩm bất động sản cao cấp vẫn rất tốt và tăng trưởng qua các năm.

Tận dụng lợi thế từ hạ tầng, nhiều doanh nghiệp lớn không bỏ lỡ cơ hội đổ về miền Tây trong nửa cuối 2019 cùng với những dự án BĐS nghìn tỷ, phân khúc đa dạng từ khu phức hợp, căn hộ, nhà phố cho đến đất nền

tiềm năng phát triển bất động sản khu vực miền tây

Đón đầu tiềm năng

Quỹ đất dồi dào, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, giá "mềm" và còn nhiều tiềm năng tăng trưởng khiến các tỉnh miền Tây thu hút đầu tư.Những năm qua, dòng vốn đầu tư bất động sản có xu hướng dịch chuyển sang vùng ven các thành phố lớn và những địa phương chưa được nhiều đơn vị khai thác. Các tỉnh thành lân cận Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long… hình thành các dự án bất động sản quy mô lớn nhỏ, từ khu phức hợp, căn hộ, nhà phố cho đến đất nền.

Giới chuyên gia nhận định có nhiều lý do khiến các nhà đầu tư địa ốc chuyển hướng ra khỏi khu trung tâm. Trong đó tình trạng khan hiếm quỹ đất ở những thành phố lớn khiến giá đất tăng cao là một trong những nguyên nhân chính. 

Như tại TP. Cần Thơ, nơi có tốc độ phát triển kinh tế cao và quy mô dân số gia tăng nhanh chóng đang đón dòng vốn tỷ đô, với trên 2/3 số dự án và trên 3/4 tổng số vốn thu hút đầu tư trong nước vào TP. Cần Thơ thuộc lĩnh vực BĐS. Đa số dự án đăng ký đều đến từ những thương hiệu lớn.

Tại Đồng Tháp, địa phương có chỉ số PCI dẫn đầu khu vực cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy sôi động của thị trường bất động sản ngay sau sự xuất hiện của một số dự án trọng điểm. 

Theo nhận định của các chuyên gia, miền Tây được ví như vùng đất của "chín con rồng còn đang ngủ đông", mang trong mình nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được khai phá, sẽ là dư địa dồi dào dành cho những nhà đầu tư chiến lược nắm bắt.